Tuesday, 30 September 2014

Biến bãi đất hoang thành sân chơi trên đảo Lý Sơn

Tiếp theo dự án sân chơi Bãi giữa mà nhóm Think Playgrounds hoàn thành, 4 thành viên đã rong ruổi ra tận đảo Lý Sơn để mang niềm vui đến cho lũ trẻ nơi đây.

 ảnh minh họa

Từ một bãi đất hoang chờ dự án, với khoảng thời gian gần một tuần "quần thảo" với nắng gió, các thành viên của nhóm kết hợp với người dân trên đảo đã tặng cho trẻ con nơi đây một sân chơi đơn sơ nhưng nhiều tiếng cười, đủ để sáng sáng, chiều chiều, trong cái nắng chói chang của miền biển vắng vẫn rộn ràng niềm vui cất lên từ sân chơi nhỏ bé.

Lý Sơn là một huyện đảo 25.000 hộ dân có nền kinh tế mạnh nhờ hoạt động đánh bắt hải sản và được sự quan tâm đầu tư của chính phủ. Không những vậy, khi Hoàng Sa là một từ khóa nóng thì đây còn là địa danh ghi lại dấu ấn của từng cá nhân khắp mọi miền tổ quốc, đến với hòn đảo có một lịch sử huy hoàng về những đội hùng binh thời Nguyễn.

Sân chơi có thể làm ở bất cứ đâu

Nhân dịp nghỉ hè của các thành viên Think Playgrounds tại Lý Sơn, nhóm tình cờ biết được công viên trên đảo dù đã được xây dựng 6 năm nay, nhưng hầu như không phát huy tác dụng của một không gian công cộng, đặc biệt là dành cho trẻ em. Đã có một số cây lớn tỏa bóng mát, nhưng già mà nó được tận dụng triệt để thì khoảng đất gần 700m2 này có thể đã là một món quà lớn cho trẻ em tại nơi đây.

Tuy nhiên để mang được niềm hạnh phúc lớn này, cần một cái duyên lớn. Nhóm đã làm việc với Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn và nhận được hưởng ứng tích cực từ cá nhân ông. Ý tưởng làm sân chơi sẽ được đưa vào cuộc họp thường vụ vào 2 tuần tới. Tuy nhiên, ngay trong thời gian còn lưu lại tại huyện đảo này, nhóm đã tìm tất cả những không gian thích hợp để đặt một món đồ chơi đơn giản vào đó giúp lũ trẻ có thể thư giãn vui chơi bất kỳ nơi nào.

Với lũ trẻ Lý Sơn, dù đất rộng thật nhưng chúng chỉ hay chơi trên những ruộng tỏi chưa trồng với trò ném dép vào nhau. Nhiều đứa buổi chiều trở về nhà trong cảnh chân đất, chân dép, rồi bị mẹ mắng, khóc nhè… đã trở thành cảnh thường thấy của lũ trẻ.

Lũ trẻ vui đùa với trò ném dép vào nhau

Cùng với sự nỗ lực của Think Playgrounds, nhóm còn được sự hỗ trợ của CLB 67 Quảng Ngãi đã rất nhiệt tình hưởng ứng, họ sẵn sàng quyên góp và chuyển lốp từ đất liền ra đảo. Tất cả những vật liệu này đã được Think Playgrounds trực tiếp thi công trên đảo. Đây là những món quà nhỏ dành cho vùng đất nắng gió và những con người hồn hậu. Tuy nhiên, Think Playgrounds hy vọng "món quà" sẽ lớn dần lên nếu có nhiều tấm lòng cùng tham gia với nhóm, bằng những đóng góp khác phù hợp với tinh thần dự án.

Nhật ký thú vị hình thành sân chơi:

Mặc dù nhóm đã hết thời gian nghỉ hè và phải chia tay đảo để trở về Hà Nội, tuy nhiên, khi họ rời đi, công việc hoàn thiện sân chơi vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngày 20/8, sau mấy ngày chờ đợi, do việc mua cát tại đảo gặp khó khăn khi đang bước vào chính vụ trồng tỏi, nhưng cuối cùng đã có 1 xe cát 5 khối đổ vào sân chơi. Đây là loại cát san hô chuyên để dùng trong việc trồng tỏi. Nhờ lớp cát trắng phản quang đã bảo vệ những mầm hành -tỏi không bị ánh mặt trời thiêu đốt tại Lý Sơn. Bởi vậy, đây cũng là vật liệu hoàn hảo cho trẻ em chơi.

Cuối cùng lũ trẻ cũng đã có lớp cát bảo vệ để ngã không đau.

Những cảm xúc gửi lại 
-
 Ngày 12/8: Nhóm đang chờ hồi âm từ CLB 67 Quảng Ngãi. Nếu mọi chuyện vẫn như kế hoạch, trong 2 ngày tới, nhóm sẽ nhận được 10 cái lốp. Các chi phí sẽ tập trung vào mua ốc, bulong để nối lốp, làm cầu trượt, mua sơn và mua cát trải nền. 
-
 Ngày 13/8: Nhóm đã nhận được 500.000 đồng hỗ trợ và mong chờ sáng mai 13 chiếc lốp kích cỡ khác nhau sẽ cập bến Lý Sơn.

Những chiếc lốp đang được CLB 67 Quảng Ngải chuyển tới Sa Kỳ và sáng mai sẽ cập cảng Lý Sơn

·  Ngày 14/8: Trong khi kế hoạch làm 1 góc sân chơi trước UBND Huyện Lý Sơn đang trong diện "đèn vàng" chờ đợi thì kết quả làm việc tại UBND Xã An Hải có thể coi là 1 bước tiến đầu tiên và quyết định cho dự án. Các món đồ chơi sẽ được đặt tại một bãi đất trong diện chờ quy hoạch, cỏ mọc um tùm.

"Tình nguyện viên" kiểm tra tháp lốp

Các hạng mục khá đơn giản: xích đu (5 cây bạch đàn dài 4,5m), tháp lốp (3 lốp ô tô và 4 thanh gỗ ván thuyền tận dụng), 2 bập bênh (1 loại chôn xuống đất và loại bập bênh di động). Mặc dù đã phải 3 lần gõ 3 cánh cửa khác nhau nhưng xã An Hải đã có những hỗ trợ đặc biệt hữu ích. Tiến độ dự án chậm vì lý do Lý Sơn chỉ có điện từ 5h chiều -11h đêm nên việc xã cho mượn một máy phát điện chạy dầu diezel, cuốc xẻng dọn vườn là một điều đáng quý.

Các vật liệu đơn sơ làm tháp lốp. Tuy không đẹp nhưng tất cả chúng đều thuộc về nơi nào đó của biển cả và đất liền


Tất cả các thành viên đều đã đốt sạch calo trong ngày hôm nay và ngay mai sẽ tiếp tục thi công trong điều kiện nắng nóng ngoài trời. Một thách thức khác đối với dự án, dù là rất nhỏ.

·  Ngày 15/8: Không ngờ nền đất tại đây lại cứng như vậy. Các thành viên mất 2 tiếng để đào 2 cái lỗ. Như mọi hôm, Lý Sơn nắng lúc nào cũng to.

Kết quả tháp lốp


-
 Ngày 16/8: Sau 3 ngày rưỡi làm việc 100% năng lượng, thành quả đã hiện ra là xích đu, tháp lốp, lưới leo trèo và cầu thăng bằng, bập bênh. Mặc dù khu vực vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng đây có lẽ là một sự khởi đầu nào đó tại Lý Sơn. Những đứa trẻ được quyền chơi không trả phí!

Tháp lốp đã hoàn thành, sẵn sàng đợi những đôi tay nhỏ xinh bám với, cùng những đôi chân thoăn thoắt trèo.

Bập bênh Ngựa vằn và Bọ hung sóng đôi nhau chờ được cưỡi.

Quang cảnh "công trường"


 Ngày 17/8: Ngày cuối cùng tại đảo của nhóm nên từ 5h sáng, các thành viên đã đến chia tay sân chơi bằng những công việc như gia cố lại chân khung xích đu, sơn thêm một số cầu thăng bằng, dọn rác và cuối cùng là chụp ảnh lưu niệm.

Cũng đã có nhiều ý kiến thắc mắc lo lắng rằng, nếu nhóm rời đi, ai sẽ là người bảo vệ sân chơi này cho lũ trẻ. Tuy nhiên, việc này đã được tính đến khi Think Playgrounds đã gửi gắm sân chơi cho một người bạn Lý Sơn trông nom và quan sát. Tuy nhiên, việc hư hại những đồ chơi tại không gian công cộng là tất yếu, không tránh khỏi và đó là lý do người dân phải cùng tham gia bảo trì. Bên cạnh đó, dự án sân chơi tại đây vẫn để mở cho các nhóm khác tiếp tục tham gia và đóng góp vào nữa. Như vậy một sân chơi mới lâu bền được.

Sau những ngày miệt mài tạo dựng sân chơi trên đảo, Think Plagrounds đã trở lại Hà Nội, nhưng các dòng thông tin về sân chơi tại Lý Sơn vẫn tiếp tục cập nhật trên facebook của nhóm. Họ gửi lời cảm ơn đến những tấm lòng đã quan tâm và giúp đỡ kinh phí mua nguyên liệu xây dựng sân chơi, cho đến những tâm tư, cảm xúc của họ cho sân chơi này và cả những sân chơi trong tương lai nữa.

Với họ: "Lý Sơn là một vùng đất nhiều cảm xúc với những con người chân thành và dễ mến. Hi vọng, sân chơi sẽ được người dân cùng bảo quản. Tại huyện đảo này, trẻ em không thiếu không gian chơi, thậm chí có những bối cảnh tuyệt đẹp, chúng chỉ thiếu những sản phẩm mà người lớn chúng ta dành cho chúng như một chứng nhận về tình yêu và sự quan tâm nho nhỏ, rằng, có rất nhiều thứ vụn vặt trong cuộc sống có thể lắp ghép thành những món quà đơn giản". Chỉ là người lớn có nghĩ đến con trẻ và hiểu chúng không mà thôi.

Tại một bãi đất trống, nếu ta để một túi rác, nó sẽ thành bãi rác. Nếu ta để một xích đu, nó sẽ thành sân chơi.

 

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home