Thursday, 7 May 2015

Thiếu sân chơi, trẻ em bị 'đẩy' đến quán Internet

(PL)- "Tại Hà Nội, nhiều sân chơi cho trẻ em đã bị người dân tự ý lấn chiếm. Điều này làm mất đi không gian chung, mất diện tích đất trống, mất cây xanh…

Đơn cử, phường Trung Phụng, quận Đống Đa có khoảng 17.000 người, bằng số dân của ba xã nhưng chỉ có 30 m2 sân chơi cho trẻ em" - ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nêu thực tế tại hội thảo Vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội do hội tổ chức ngày 6-5.

Theo bà Lã Kim Ngân, Viện trưởng Viện Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), sự thiếu vắng và kém chất lượng của các không gian công cộng là một trong các tác nhân gián tiếp đẩy trẻ em đến những quán Internet, chơi lang thang trên các đường phố hoặc phải ở trong nhà, thiếu vắng các hoạt động giao lưu cộng đồng. Trong khi đó, người lớn cũng không có không gian để tập thể dục.

Sân chơi ở khu tập thể Thành Công (Hà Nội) bị biến thành nơi họp chợ, bán hàng ăn. (Ảnh chụp ngày 6-5) Ảnh: H.VÂN

"Nhiều khu tập thể được xây dựng trước đây đã bố trí vườn hoa, sân chơi cho trẻ em và người lớn. Nhưng đến nay phần lớn sân chơi bị lấn chiếm làm nơi bán hàng, chợ cóc, trông giữ xe… Còn các khu vực đô thị mới phát triển lại thường cắt giảm diện tích làm vườn hoa, công viên, sân bãi thể dục thể thao để tăng mật độ xây dựng" - bà Ngân trình bày. Ông Chính thông tin thêm, hiện một số sân chơi tại các khu dân cư do thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên đã xuống cấp, gây mất an toàn cho trẻ em.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, theo bà Ngân là do sự gia tăng không kiểm soát được về quy mô dân số; điều kiện kinh tế khó khăn và xu hướng đầu tư nhà ở dàn trải, bất hợp lý; quản lý đô thị còn hạn chế. Trong một giai đoạn khá dài, chúng ta chỉ quan tâm đến phát triển số lượng nhà ở mà chưa quan tâm phát triển không gian và các tiện ích dành cho người dân.

"Kiên quyết thu hồi các diện tích bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Cần lấy lại các khu vực bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích… để cải tạo thành vườn hoa, sân chơi phục vụ cộng đồng, nhất là cho trẻ em và người già" - bà Ngân đưa ra giải pháp.

 

 

 

 

 

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home