Sunday, 30 November 2014

Trò chơi - giao tiếp yêu thương của cha mẹ và con

"Khi chơi cùng cha mẹ, bé nhận được thông điệp yêu thương từ người thân, có được sự yên ổn, bình tâm. Đó chính là hành trang tuổi thơ quý giá cho bé về sau" - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh chia sẻ tại buổi gặp gỡ cùng các gia đình trẻ với chủ đề "Cùng bé yêu tận hưởng tuổi thơ" ngày 5/10/2014 tại TPHCM.

Vui chơi khiến bé hạnh phúc

Đã bao giờ cha mẹ yên lặng quan sát cục cưng của mình khi bé đang mải chìm đắm vào thế giới riêng lúc chơi: cười vui khi xây được tòa lâu đài cát xinh xắn; tự tay nguệch ngoạc một bức tranh tặng mẹ ngay cả khi mặt dính lem nhem đầy màu; vấp ngã nhưng biết tự đứng dậy và "kiên cường" không khóc? Rõ ràng, chơi là lúc bé vui vẻ và bộc lộ bản thân rõ nét nhất. Chưa hết, bé còn học được kinh nghiệm giao tiếp, học cách hiểu khái niệm "cần phải" chứ không chỉ "muốn, thích…" như trước nữa. Điều này giúp bé vượt lên được tâm thế "vị kỷ trung tâm" vì trong quá trình chơi với sự tham gia của những người khác, bé sẽ dần biết cách sống hòa thuận, chia sẻ, cảm thông với người khác. Đó là lợi ích rất lớn nếu sau này gia đình có thêm thành viên.


Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh chia sẻ trong buổi gặp gỡ cùng các gia đình trẻ 


Trò chơi giúp gắn kết yêu thương
 
Cha mẹ cần hiểu rõ nhu cầu, sở thích và phát triển tâm lý của trẻ qua từng lứa tuổi để tìm cho bé những trò chơi phù hợp mà qua đó, bé không chỉ vui mà còn phát triển nhiều kỹ năng có ích cho bản thân.

Với trẻ từ 1-3 tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu chủ động làm quen với thế giới xung quanh qua mọi giác quan, đặc biệt là xúc giác. Cha mẹ có thể cho bé chạm vào các đồ vật/con vật và đoán xem đó là cái gì; hoặc cho bé tự do chơi đùa ngoài thiên nhiên, nhặt lá vàng, đi chân trần trên cỏ để cảm nhận sự êm ái, mát mẻ của lớp cỏ tươi; thậm chí có thể cho bé nghịch bẩn lấm lem ngoài mưa để bé tha hồ cảm nhận thế giới xung quanh bằng mọi giác quan. 

Chị Hoài Anh (TP.HCM) kể về chuyến du lịch hè năm ngoái đến Nhật Bản cùng con trai Kem: "Vợ chồng tôi dẫn Kem đi thăm một vườn trái cây ở Otaru (Nhật) trong ngày hè nắng đẹp. Lần đầu tiên Kem đi du lịch xa đến thế nên cu cậu hào hứng vô cùng. Nhất là khi Kem được tận tay sờ những quả đào, mận, cherry chín mọng trên cành, thu hoạch trái chín bỏ vào làn tung tăng khoe với mẹ. Chơi vui với bố mẹ khiến Kem phấn khích và không hề than mệt sau cả ngày dài."

Những dịp cả gia đình cùng đi chơi với nhau là khi chị Hoài Anh thấy con mình vui hơn cả Trong khi đó, ở trẻ từ 3 - 5 tuổi thì những trò vận động ngoài thiên nhiên như ném bóng, chạy nhảy, trốn tìm, đuổi bắt, kéo co.... hoặc các trò chơi giúp bé tha hồ sáng tạo như vẽ tranh, tô màu, kể chuyện hỏi đáp, đố vui… sẽ rất tốt cho sự phát triển tư duy và kỹ năng của bé. 

Đồng tình với ý kiến của chuyên gia, chị Diệu Bình (TP.HCM) chia sẻ: "Trò chơi mà Gin nhà tôi rất mê là kể chuyện. Khi rảnh rỗi, tôi sẽ kể những câu chuyện hay, có ý nghĩa giáo dục cho con nghe. Mỗi lần nghe mẹ kể là Gin cứ tròn xoe mắt hỏi han mẹ đủ thứ. Sau mỗi câu chuyện, tôi lại hỏi con những tình tiết mà con nhớ, con thích từ chuyện đó. Dần dần, Gin học được cách liên tưởng, biết phân biệt người tốt, kẻ xấu."


Cô bé Gin mê mẩn những câu chuyện hay mẹ Bình thường kể

 

Thùy Anh

 

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home