Monday, 7 July 2014

Thiếu sân chơi cho trẻ em vùng nông thôn

Hè là dịp để trẻ em được nghỉ ngơi sau một năm học tập. Thế nhưng việc tìm một nơi thực sự bổ ích, an toàn cho các em vui chơi vẫn còn rất khó khăn, đặc biệt là vùng nông thôn. Thiếu sân chơi đang khiến cho kỳ nghỉ hè của các em trở nên nhàm chán và khiến các bậc phụ huynh thêm lo lắng trong việc quản lý con cái những ngày hè.

Nhà văn hóa thôn Liễn Hạ được xây dựng khang trang  nhưng không có nhiều hoạt động dành cho thiếu nhi.

 

 

Thôn Liễn Hạ (xã Đại Xuân, Quế Võ), có gần 700 em trong độ tuổi thanh thiếu niên nhưng một sân chơi đúng nghĩa hầu như không có. Trong cái nắng chói chang của mùa hè, các em thường tụ tập dưới bóng cây, lang thang khắp các ngõ ngách hoặc chạy chơi trên đường, trên các thửa ruộng khô… đá bóng, thả diều mãi cũng chán, nhiều em rủ nhau lên trung tâm xã chơi ở các tiệm Internet, game online.

Trong khi đó, nhà văn hóa thôn Liễn Hạ mới được đầu tư xây dựng khang trang, rộng rãi ngay trên trục đường bê tông dẫn vào thôn vẫn đóng cửa im lìm. Theo những người dân sống xung quanh thì nhà văn hóa chủ yếu được dùng làm nơi hội họp của chính quyền và các đoàn thể... Chiều đến mới mở cửa cho mọi người vào đánh cầu lông. Sân nhà văn hóa khá rộng nhưng cũng không có đồ đạc gì cho các em chơi. Ngày mùa nơi đây được tận dụng làm sân phơi thóc, rơm cho các hộ lân cận.

Anh Lê Văn Hiếu, Bí thư chi đoàn thôn Liễn Hạ cho biết: "Vào mùa hè trẻ em chỉ có thể chơi trong khu dân cư, quanh quẩn với các trò thả diều, nhảy dây, bắn bi, hoặc rủ nhau ra sông tắm… Thiếu sự quản lý của gia đình nhiều em sa đà vào các trò game online vô bổ. Thậm chí không ít lần trong thôn đã xảy ra những sự việc đau lòng, đáng tiếc như: Chết đuối, tai nạn giao thông… cũng bởi cha mẹ không có thời gian để ý, trông nom con cái". 

Anh Hiếu cũng cho biết thêm, mặc dù nhà văn hóa thôn đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng chủ yếu phục vụ người lớn là chính, chưa có tủ sách, báo hay cơ sở vật chất nào dành cho thanh thiếu niên. Vào buổi tối, chi đoàn tổ chức hoạt động sinh hoạt hè nhưng cũng chỉ thu hút được một phần nhỏ thanh thiếu niên.

 

Tắm sông, hồ là thú vui phổ biến trong dịp hè của trẻ em nông thôn nhưng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thương tích.

 

 

Không riêng gì thôn Liễn Hạ, thiếu sân chơi cho trẻ em đang là thực trạng chung của hầu hết các thôn, xã trong tỉnh. Nói là không có chỗ chơi thì không đúng bởi không gian vùng nông thôn vốn rộng rãi, thoáng mát nhưng nếu muốn tìm một sân chơi thực sự an toàn, bổ ích, lành mạnh cho các em thì quả là một vấn đề nan giải.

Theo yêu cầu xây dựng nông thôn mới, hầu như địa phương nào trong tỉnh hiện nay cũng đều có nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt, nâng cao đời sống văn thể mĩ cho người dân. Không ít nhà văn hóa được xây dựng khang trang, nhưng chủ yếu phục vụ hội họp, sinh hoạt của người dân còn hoạt động cho thiếu nhi rất ít vì không có đồ chơi, dụng cụ, sách báo... Một số nơi có tủ sách, thư viện thì chủ yếu là sách báo cũ, đầu sách dành cho thiếu nhi nghèo nàn, lại không mở cửa thường xuyên. Trẻ em vùng nông thôn vẫn đang phải tự tìm chỗ chơi ở những nơi thiếu an toàn và thiếu sự kiểm soát của cha mẹ.

Thiếu sân chơi cũng là nguyên nhân chính khiến các em tham gia vào các trò chơi nguy hiểm dẫn đến những tai nạn thương tích không đáng có. Hàng năm, số tai nạn thương tích luôn tăng mạnh vào dịp hè mà đa phần đều xảy ra ở vùng nông thôn. Thiếu sân chơi, nhiều thanh thiếu niên vùng nông thôn tìm đến những trò chơi bạo lực, thiếu lành mạnh trên Internet. Tại các cổng trường học, trung tâm thôn, xã, không khó để bắt gặp cảnh các quán game online và luôn chật kín từ sáng tới tối các cô cậu "thượng đế" trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Không ít em vì quá ham mê, sa đà vào game đã bỏ bê việc học hành.

Trong khi ở thành phố, vào dịp hè, trẻ em có điều kiện để hưởng những tiện nghi hiện đại, đi du lịch cùng gia đình, đến những khu vui chơi, vào thư viện đọc sách báo, tham gia các hoạt động hè phong phú thì ở vùng nông thôn vẫn còn rất thiếu sân chơi cho các em. Thiết nghĩ các cấp, các ngành chức năng cần tìm ra một giải pháp phù hợp, đặc biệt là nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa sẵn có để tạo ra một sân chơi lành mạnh, tích cực cho trẻ em nông thôn, giúp các em phát triển toàn diện và có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú theo đúng nghĩa.

 

 

 

 

 

 

 

 

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home